Tư Vấn Sử Dụng

Tự làm dầu cù là

Tinh dầu có rất nhiều công dụng, đôi khi áp dụng chưa hết. Ví dụ chúng ta có thể tự làm dầu cù là từ tinh dầu, món này làm cho bản thân dùng hay để tặng đều đáng quý. Mà dầu cù là tặng các cụ cũng được, tặng trung niên dễ sụt sịt khọt khẹt lúc trái gió trở trời đều ổn, tặng thanh niên đi làm hay phải đau nhức vì ngồi miết ở văn phòng cũng được nốt. Và tự làm để tặng luôn hay hơn đi mua.

Công thức chỉ có:
- 50g sáp ong bào nhuyễn (có thể dùng bàn bào thực phẩm bào ra)
- 100ml dầu dừa
- 60g bơ cacao (hoặc 50ml dầu ôliu hay dầu hạt mơ, hạt mỡ, hạt bơ)
- 5ml tinh dầu bạc hà
- 50 giọt tinh dầu khuynh diệp
- 15 giọt tinh dầu quếĐem sáp ong, dầu dừa, bơ cacao (hoặc dầu dùng thay thế bơ cacao) đi nung cách thuỷ. Khi hỗn hợp tan chảy đều thì nhấc ra, dùng muỗng quậy cho nguội bớt (nhưng đừng nguội quá, nó sẽ đông lại) là bỏ tinh dầu vào. Cuối cùng chỉ việc rót hỗn hợp vào hũ, chờ cho nó nguội hẳn là dùng bôi.

Như bao công thức khác, công thức này là tương đối, tuỳ theo sở thích mà có thể thay đổi. Trong dầu cù là thủ công, gần như chỉ bạc hà với khuynh diệp là bắt buộc, với xíu quế tạo độ nóng, còn lại thì thích gì cứ thêm thắt nấy.
  • Nếu muốn dầu đặc hơn, bỏ thêm sáp ong
  • Nếu muốn dầu làm nóng cơ thể hơn, cho thêm tinh dầu gừng hoặc tiêu
  • Thích thơm kèm theo thoải mái, dễ chịu, an thần thì nhỏ cúc La Mã, hoa lài, hoa hồng, nhũ hương, oải hương, cam hương hay bất cứ mùi gì hợp với sở thích cá nhân
  • Muốn dầu cù là có chức năng giảm đau nhức để xoa bóp cơ, nhỏ thêm lộc đề xanh, trắc bách diệp
  • Thích cù là có thêm chức năng kháng khuẩn, nhỏ vào đấy tràm trà, nghệ, hoắc hươngDầu cù là thủ công không nóng ngay lập tức như loại mua ở ngoài, mà nóng từ tốn, nho nhã. Với nhờ dùng dầu dừa, sáp ong, bơ cacao... để pha nên đồng thời nó cũng nhẹ nhàng cho da, không làm rát hay khô da. Đặc biệt nếu thoa lên thái dương hay lên mũi lúc cơ thể sụt sịt thì phần da mỏng nhạy cảm ở mấy chỗ này cũng ít bị tổn thương hơn, vị bạc hà với khuynh diệp cũng làm the mát dễ chịu. Tự làm dầu còn giúp mình điều chỉnh theo sở thích cá nhân, ngay cả nếu không có nhu cầu làm dầu như cù là mà chỉ thích mát-xa thư giãn gân cốt với tiện thể dưỡng da là cứ bỏ bạc hà, quế với khuynh diệp ra khỏi công thức (hoặc cho ít lại) rồi thêm vào các tinh dầu tốt cho da như oải hương, phong lữ, hoa hồng, hoa lài, cúc La Mã... thế là có ngay “kem” xoa bóp dưỡng thể.

(Lưu ý: Vì có bạc hà và khuynh diệp nên dầu cù là này không nên dùng cho trẻ em dưới 10 tuổi, nếu bỏ khuynh diệp ra thì có thể dùng cho bé trên 6. Thay khuynh diệp bằng tràm trà, màng tang, đơn sâm, hoặc gừng để bù lại tính kháng viêm kháng khuẩn)